Niềng răng mặt trong một ca hô xương nặng, cải thiện 70% sau 2 năm

Một bạn nữ 26 tuổi tới khám tư vấn niềng răng tại trung tâm niềng răng chuyên sâu, thạc sỹ bác sỹ nội trú Việt Anh với nguyện vọng khắc phục tình trạng hàm hô, răng chìa, môi nhô, cằm lẹm. Do vẩu nhiều nên khó ngậm kín môi. Bạn đã đến khám tại một số phòng khám niềng răng tuy nhiên được tư vấn phương án phẫu thuật. Ngoài ra, bạn làm công việc phải nói nhiều nên không thể niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài truyền thống, kể cả mắc cài sứ. Còn phương pháp niềng bằng khay trong suốt invisalign thì hoàn toàn bó tay với các ca hô xương phức tạp.

Sau khi thăm khám lâm sàng, đo đạc mẫu hàm và phim xquang, bác sỹ chuyên niềng răng mặt trong đã tính toán lượng khoảng trống cần thiết để sắp đều răng và kéo răng cửa ra sau giảm hô. Phương án điều trị được đưa ra là nhổ răng số 4 và kéo tối đa răng cửa ra sau. Mắc cài CLB hai rãnh được sử dụng để kiểm soát tối đa di chuyển răng trong quá trình kéo.

Sau 2 năm niềng răng bằng mắc cài mặt trong, các răng đã được sắp đều và kéo tối đa ra sau vào khoảng nhổ răng số 4. Nhờ khả năng kiểm soát tốt vị trí răng theo ba chiều của mắc cài mặt lưỡi mà chân răng đã di chuyển tịnh tiến cùng thân răng vào trong, như có thể thấy trên ảnh chụp ban đầu, chân răng hai hàm lồi ra phía ngoài, nổi gồ lên ngay dưới lợi, sau niềng răng đã được kéo vào trong xương, không còn bị gồ.

So sánh ảnh trước và sau niềng răng mặt trong, có thể thấy sự cải thiện đáng kể về thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt. Khi cười, các răng không còn chìa hẳn ra như ban đầu. Đô nhô môi đã giảm rõ rệt, cằm cũng đỡ lẹm hơn. Tuy nhiên tình trạng hô hàm quá nặng nên chỉ cải thiện được 70%. Mặc dù vậy, khách hàng cũng đã hoàn toàn hài lòng. Các răng lồng múi khá tốt, khớp cắn ổn định, độ cắn phủ hợp lý cho phép dán cung duy trì cố định vào cả hai hàm, đảm bảo duy trì kết quả niềng răng lâu dài.

 

Share:

Trả lời