Khớp Cắn Chéo: Ưu Điểm Và Hậu Quả Của Việc Chữa Trị Sớm Và Muộn

Ở phần trước, bạn đã tìm hiểu thế nào là khớp cắn chéo, trong bài này, Nha Khoa Như Ngọc sẽ trình bày thêm về hậu quả của việc hoãn chữa trị khớp cắn chéo và những ưu điểm bạn nhận được khi chữa trị kịp thời

Nguồn: niềng răng mặt trong Như Ngọc

Hậu quả của việc trì hoãn điều trị khớp cắn chéo

Theo một số báo cáo, nếu không để ý hoặc trì hoãn việc điều trị bằng phương pháp niềng răng mặt trong  sẽ để lại hệ quả nghiệm trọng. Bất thường trong chuyển động của hàm dưới do hàm dưới lệch có thể tạo ra trạng thái bất cân bằng cơ trong hệ thống sọ mặt, gây ra các bệnh lý về khớp thái dương hàm, hệ thống nhai và quá trình phát triển xương hàm.

Pinto và cộng sự đánh giá hình thái và vị trị bất cân xứng của hàm dưới trên những bệnh nhân trẻ có biểu hiện cắn chéo chức năng một bên từ khi bắt đầu điều trị và khoảng  6 tháng sau giai đoạn duy trì. Họ sử dụng siêu âm để kiểm tra vùng khớp và phim Hirtz để đánh giá hình thái và sự bất cân xứng hàm dưới.

Họ đưa ra kết luận rằng cắn chéo răng sau một bên gây ra sự bất cân xứng về hình thái và vị trí hàm dưới ở trẻ em, và phần lớn sẽ được loại bỏ nếu can thiệp sớm với niềng răng mặt trong tại Như Ngọc. Cắn chéo răng sau thường đi với biểu hiện hẹp hàm trên, dẫn đến việc cung răng trên giảm độ rộng, thiếu khoảng phía trước. Một vài trường hợp có thể gây cản trở răng nanh mọc, răng mọc sai vị trí hay gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh ( Hình 12-2). Việc điều chỉnh sớm sẽ tái lập được khớp cắn bình thường.

Hình 12-2( a đến e): cắn chéo răng sau,  chen chúc răng, răng nanh mọc lệch và gây ảnh hưởng đến chân răng cửa bên.

Primozic đánh giá sự bất cân xứng trên mặt và trên mẫu hàm sử dụng laser quét ba chiều của 30 trẻ có cắn chéo trước và sau 6 tháng điều trị. Để so sánh, họ cũng khám 28 trẻ không có khớp cắn chéo. Thống kê cho thấy trẻ có cắn chéo có sự bất cân xứng các tầng mặt, đặc biệt là tầng mặt dưới và có vòm miệng khá hẹp hơn là những trẻ không có cắn chéo. Việc điều trị cắn chéo trong giai đoạn răng sữa sẽ cải thiện được sự bất cân đối trên khuôn mặt sau này.

Kenedy và Osepchook xét các tài liệu liên quan đến cắn chéo một bên và kết luận rằng cắn chéo một bên kèm lệch hàm dưới không tự nó điều chỉnh, nó có thể gây ra các thay đổi về xương, răng và cơ, rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. Hai tác giả cũng đề cập rằng nếu không can thiệp sớm thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, phải kết hợp phẫu thuật và nắn chỉnh răng.

Ưu điểm khi điều trị sớm bằng phương pháp niềng răng mặt trong

Khớp cắn bắt đầu được thành lập khi răng hàm sữa thứ nhất mọc. Nhiều bất thường xương-răng hình thành và phát triển trong giai đoạn hàm răng sữa và hàm răng hỗn hợp sớm, tại lứa tuổi này các bất thường có thể nhận biết được. Việc trì hoãn can thiệp có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc sọ mặt, chiều dài cung hàm và sự phát triển cân xứng của hàm dưới, do đó hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị can thiệp sớm. Đối với giai đoạn răng vĩnh viễn, điều trị cắn chéo răng sau sẽ phức tạp hơn nhiều và đôi khi cần phải phẫu thuật.

niềng răng mặt trong tại hà nội 2niềng răng mặt trong tại hà nộiThời điểm thích hợp để điều chỉnh cắn chéo răng niềng răng mặt trong sau là trong giai đoạn hàm răng sữa muộn và hàm răng hỗn hợp sớm; về mặt kỹ thuật, các phương pháp nong rộng rất dễ dàng và nhanh chóng, cho kết quả tốt và ổn định. Hầu hết cắn chéo răng sau ở giai đoạn này là hai bên, nguyên nhân do sự hẹp đối xứng của hàm trên gây di lệch hàm dưới về một phía trông giống như cắn chéo một bên. Điều trị sẽ bao gồm nong rộng hai bên đối xứng.

Can thiệp sớm cắn chéo răng với phương pháp niềng răng mặt trong tại Như Ngọc sẽ đơn giản, hiệu quả, ổn định và có một số ưu điểm sau:

  • Ngăn ngừa các tác động có hại lên sự phát triển xương hàm và lệch lạc hàm dưới.
  • Tạo lập môi trường tốt để hoàn thiện khớp cắn.
  • Việc nong hàm sẽ tái lập được khớp cắn và hoàn thiện tối ưu chức năng.
  • Việc nong hàm sẽ tạo khoảng cho nhóm răng trước và phòng ngừa răng nanh mọc kẹt.
  • Khí cụ nong nhanh hàm trên không những điều trị cắn chéo răng sau mà còn có tác dụng làm tăng thể tích đường thở, hỗ trợ cho các vấn đề về hô hấp ở độ tuổi này.
  • Ngăn ngừa sự tăng trưởng bất lợi của phức hợp mũi hàm trên.
Share:

Trả lời